Bên cạnh mức lương tối thiểu theo tháng như hiện hành, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất từ ngày 1.7.2022 sẽ có thêm mức lương tối thiểu tính theo giờ, được quy định cho 4 vùng. Quy định này được cho là tăng độ phủ về lương tối thiểu tới lực lượng lao động khu vực không chính thức nhưng mức lương đưa ra theo đề xuất còn thấp, chưa đủ để thực sự bảo vệ người lao động.

Đề xuất lương tối thiểu theo giờ: Độ phủ tăng cao nhưng mức lương còn rất thấp

Đề xuất mức lương tối thiểu tính theo giờ để tăng độ phủ đối với lao động khu vực phi chính thức

Áp dụng mức lương tối thiểu tháng trả lương theo giờ có sự cứng nhắc

Theo đó, Bộ LĐTBXH đề xuất quy định các mức lương tối thiểu giờ theo 4 vùng: vùng I là 22.500 đồng/giờ, vùng II là 20.000 đồng/giờ, vùng III là 17.500 đồng/giờ, vùng IV là 15.600 đồng/giờ.

Lý giải về đề xuất trên, bộ này cho rằng, trên thực tế, mức lương tối thiểu tháng do Chính phủ quy định hiện chủ yếu áp dụng cho người lao động làm những công việc có tính chất ổn định trong khu vực chính thức.

Đối với người lao động làm những công việc có tính chất linh hoạt, làm việc không trọn thời gian cho các hộ gia đình, các cơ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ (như nhà hàng, siêu thị, quán cà phê...) thì việc sử dụng mức lương tối thiểu tháng làm căn cứ thoả thuận, trả lương theo ngày, giờ, tuần đối với người lao động đang có sự cứng nhắc, thiếu cơ sở áp dụng linh hoạt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Do đó, bên cạnh mức lương tối thiểu tháng, cần thiết phải quy định mức lương tối thiểu giờ để mở rộng độ bao phủ và tăng tính bảo vệ của tiền lương tối thiểu đối với các nhóm lao động làm những công việc linh hoạt, bán thời gian theo quy định của Bộ luật Lao động.

Đây là loại hình lương tối thiểu được quy định mới nhằm triển khai quy định của Bộ luật Lao động năm 2019. Các mức lương tối thiểu giờ được xác định dựa trên phương pháp quy đổi tương đương từ mức lương tối thiểu tháng và thời gian làm việc tiêu chuẩn theo quy định của Bộ luật Lao động. Đây là cách xác định mức lương tối thiểu giờ được áp dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và được các chuyên gia Tổ chức Lao động Quốc tế khuyến nghị cho Việt Nam áp dụng.

Bộ LĐTBXH cho hay, việc áp dụng phương pháp quy đổi tương đương nêu trên phù hợp với điều kiện cụ thể ở nước ta khi lần đầu tiên quy định mức lương tối thiểu giờ, tránh tạo ra sự xáo trộn việc trả lương cho người lao động, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp.

Đối với hình thức trả lương khác (theo tuần hoặc theo ngày hoặc theo sản phẩm hoặc lương khoán) thì do doanh nghiệp lựa chọn quy đổi sang mức lương tháng, hoặc giờ bảo đảm không thấp hơn mức lương tối thiểu tháng hoặc mức lương tối thiểu giờ. Không yêu cầu doanh nghiệp thay đổi hình thức trả lương mà chỉ quy đổi ra mức lương tháng hoặc giờ để đối chiếu, kiểm chứng mức độ tuân thủ mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Bộ LĐTBXH cũng nhận định, việc bổ sung mức lương tối thiểu giờ sẽ góp phần hoàn thiện chính sách tiền lương tối thiểu của Việt Nam, tăng tính tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đang đề xuất gia nhập.

Bao phủ mức tiền lương tối thiểu

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Chính sách pháp luật (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) - cho hay, theo tinh thần Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương, có bổ sung quy định pháp luật về lương tối thiểu theo giờ. Từ đó bên cạnh mức lương tối thiểu theo tháng, Bộ luật Lao động năm 2019 đã đưa vào quy định tiền lương tối thiểu theo giờ. 

“Lẽ ra mức tiền lương tối thiểu theo giờ đã được quy định và có hiệu lực từ 1.1.2021. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên đợt này nhân đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu từ 1.7.2022, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đề xuất mức lương tối thiểu theo giờ” - ông Quảng nói. 

Theo vị này, mục đích của việc trên vừa thực hiện Bộ luật Lao động, vừa đảm bảo nâng độ bao phủ của mức tiền lương tối thiểu, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đặc biệt là người lao động làm việc không trọn vẹn theo ngày tháng. Bên cạnh đó, sẽ góp phần hoàn thiện chính sách tiền lương, tăng tính tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đang đề xuất gia nhập.

| Theo dự thảo, mức lương tối thiểu theo tháng được đề xuất tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng - 260.000 đồng) so với mức lương tối thiểu hiện hành. Nếu được thông qua, quy định các mức lương tối thiểu tháng theo 4 vùng như sau: vùng I là 4.680.000 đồng/tháng, vùng II là 4.160.000 đồng/tháng, vùng III là 3.640.000 đồng/tháng, vùng IV là 3.250.000 đồng/tháng.
Bộ LĐTBXH cho rằng, việc xác định mức điều chỉnh lương tối thiểu nêu trên dựa trên cơ sở tăng 5,3% để bảo đảm đủ mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ và tăng thêm 0,7% để cải thiện thêm tiền lương cho người lao động. Mức điều chỉnh này có sự chia sẻ, hài hòa lợi ích của người lao động và doanh nghiệp, vừa chú ý cải thiện đời sống cho người lao động, vừa chú ý đến việc bảo đảm duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, 100% thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia thống nhất và khuyến nghị với Chính phủ điều chỉnh theo mức này |

Ý kiến của chuyên gia, người lao động về lương tối thiểu theo giờ

* Về mức lương tối thiểu theo giờ, bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học - Lao động và Xã hội - cho biết, đây không phải là đề xuất mới. Các quốc gia đã áp dụng về mức lương tối thiểu theo giờ từ lâu. Bây giờ mới có đề xuất về vấn đề này dù là muộn nhưng cũng là cơ sở để cải cách tiền lương.

“Lương tối thiểu theo giờ mới đúng bản chất của tiền lương. Trong thị trường lao động rất đa dạng, nhiều công việc làm bán thời gian, không trọn ngày... nên cần có lương tối thiểu theo giờ. Ở nhiều quốc gia khác, lương tối thiểu theo giờ còn ra đời trước lương tối thiểu tháng” - bà Hương nói.

Về mức đề xuất được Bộ LĐTBXH đưa ra, bà Hương cho rằng, vẫn còn thấp. Tuy nhiên sau đó có thể điều chỉnh tăng thêm. Ngoài mức tiền lương tối thiểu theo giờ, đi kèm với đó là những chính sách an sinh xã hội khác như bảo hiểm xã hội...

* Về đề xuất lương tối thiểu theo giờ, chị Nguyễn Thị Mai Phương (22 tuổi, quê Hà Nam) - hiện là nhân viên bán hàng cho một cửa hàng tiện lợi tại Hà Nội - cho biết - mức đề nghị còn khá thấp. Hiện chị Phương làm 8 tiếng/ngày, mỗi giờ được trả công 20.000 đồng, tổng cộng 1 ngày chị kiếm được 160.000 đồng cho công việc này. “Tôi không được hỗ trợ tiền ăn trưa hay đi lại. Tất cả đều tự túc, tiền thưởng cũng không có. Do vậy, tôi mong muốn lương tối thiểu theo giờ tăng từ 25.000 - 30.000 đồng/giờ” - chị Phương bày tỏ.

* Làm nhân viên pha chế cho một cửa hàng kinh doanh cà phê tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) được 2 năm, anh Lê Quang Lâm (24 tuổi) được trả 30.000 đồng/giờ. Công việc của anh bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 21h30. Khi mới bắt đầu làm việc, anh từ nhân viên phục vụ (lương 15.000 đồng/giờ) sau đó được đào tạo để làm pha chế. Anh cho biết, mức đề xuất trả lương tối thiểu theo giờ còn thấp so với nhiều công việc làm bán thời gian hiện nay.

* Chị Phạm Thị Thu Huệ (20 tuổi, quê Thanh Hoá) rất đồng tình khi lương tối thiểu được đề xuất trả theo giờ. Làm nhân viên bán quần áo trên đường Tô Hiệu (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chị được trả 16.000 đồng/giờ, được hỗ trợ 5.000 đồng tiền xăng xe đi lại/ngày. Chị Huệ cho hay, số tiền công chị nhận được hiện thấp hơn so với mức đề xuất. “Do vậy, tôi hy vọng, đề xuất lương tối thiểu theo giờ được thông qua. Nếu tăng thêm 5.000 - 7.000 đồng/giờ có thể giúp chúng tôi bù đắp được khoản tiền ăn uống giữa ca” - chị Huệ nói

_Sưu tầm_

— Tin tức —
VTEDCO
– Website tuyển dụng trực tuyến

Bài đọc liên quan

THÔNG TIN NHÀ TRỌ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM

THÔNG TIN NHÀ TRỌ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM

BẢN TIN TUYỂN DỤNG THÁNG 6

BẢN TIN TUYỂN DỤNG THÁNG 6

Hướng dẫn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp online mới nhất, sau bao lâu người lao động sẽ nhận được tiền?

Hướng dẫn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp online mới nhất, sau bao lâu người lao động sẽ nhận được tiền?

1900.5858.33