Đồng Nai - Ngày 24.5, Công an huyện Nhơn Trạch cho biết đã chuyển hồ sơ lên các phòng chức năng Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra các vụ việc người lao động gửi đơn trình báo, tố cáo về việc bị lừa đảo trên mạng xã hội, chịu thiệt hại hàng trăm triệu đồng.


Người lao động tố bị lừa đảo trên mạng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Ảnh chụp màn hình đường link mà chị H đã tham gia chốt đơn online. Ảnh: NVCC

Trước đó, chị H. (làm tại một công ty trong khu công nghiệp dệt may Nhơn Trạch, huyện Nhơn Trạch) đã gửi đơn trình báo đến Công an Khu công nghiệp Nhơn Trạch về việc chị bị lừa số tiền trên 100 triệu đồng mà chị và gia đình đã tích cóp trong nhiều năm qua. Chị H. cho biết: Ngày 15.2 sau khi xem trên trang Facebook “F.N” có đăng tin tuyển dụng cộng tác viên với nội dung là “Tuyển dụng nhân viên online qua điện thoại”, nên đã liên hệ và trao đổi công việc và được cung cấp một đường link để kết bạn zalo và tư vấn công việc cụ thể với nhiệm vụ “săn hàng sale hộ” và nhận lợi nhuận 10% từ sản phẩm đó, giao dịch chỉ là chuyển tiền rồi đặt hộ sản phẩm chứ không nhận được hàng hóa. 

Một nội dung tin nhắn do chị H. cung cấp. Ảnh: NVCC

Một nội dung tin nhắn do chị H. cung cấp. Ảnh: NVCC 

Tuy nhiên, sau khi tham gia đường link và thực hiện việc chuyển tiền để thực hiện các đơn hàng, chị đã không nhận lại được lại số tiền lợi nhuận và cả tiền gốc. Tổng giá trị số tiền mà chị H. đã chuyển là 101,8 triệu đồng nhưng không nhận lại được đồng nào. “Sau đó, tôi đã tâm sự với đồng nghiệp công ty vì có mượn tiền của họ để nộp vào tài khoản thì các đồng nghiệp nói tôi bị lừa nên tôi đã báo công an để giải quyết” - chị H nói thêm. Chị H cho biết: Tất cả các giao dịch đều thực hiện chuyển cho tài khoản “B.V. Hoang”. 

Tương tự, chị L.T.T.H, (ngụ xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) cũng đã chuyển khoản nhiều lần vào tài khoản “Pham Thi Trang” của một ngân hàng với số tiền trên 125 triệu đồng và cũng không nhận lại được.  “Các đối tượng này liên tục yêu cầu tôi thực hiện hết đơn này rồi lại đến đơn khác với giá trị ngày càng cao dần, khi không còn khả năng “chốt đơn” cũng là lúc tôi nhận ra mình bị lừa” - chị L.T.T.H nói.

Được biết, tại cơ quan Công an xã Long Tân và  Công an Khu công nghiệp Nhơn Trạch đã tiếp nhận đơn thư tố cáo về hành vi lừa đảo nêu trên của các nạn nhân. Chỉ tính riêng trong những tháng đầu năm 2022, tại huyện Nhơn Trạch đã ghi nhận khoảng 10 trường hợp gửi đơn tố cáo về hành vi lừa đảo trên mạng, gây thiệt hại cho các nạn nhân hàng trăm triệu đồng. Nạn nhân mà các đối tượng này nhắm đến chủ yếu là công nhân, người lao động có thu nhập thấp, phụ nữ nội trợ cần tiền để trang trải phí sinh hoạt.  

VTEDCO khuyến cáo người lao động không nên tin vào những chiêu trò lừa đảo tuyển dụng "CTV online kiếm tiền nhanh, dễ, nhàn". Các công việc như vậy thật sự không tồn tại, việc tham gia sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường. Lao động chân chính sẽ đem lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nguồn: Báo Lao động.

— Tin tức —
VTEDCO
– Website tuyển dụng trực tuyến

Bài đọc liên quan

THÔNG TIN NHÀ TRỌ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM

THÔNG TIN NHÀ TRỌ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM

BẢN TIN TUYỂN DỤNG THÁNG 6

BẢN TIN TUYỂN DỤNG THÁNG 6

Hướng dẫn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp online mới nhất, sau bao lâu người lao động sẽ nhận được tiền?

Hướng dẫn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp online mới nhất, sau bao lâu người lao động sẽ nhận được tiền?

1900.5858.33