Với chính sách hợp lý và thu nhập tốt, Hàn Quốc đang thu hút nhiều lao động nước ngoài đến làm việc, trong đó có người Việt Nam.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), trong 5 tháng đầu năm 2024, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 65.852 lao động (đạt 52,68% kế hoạch năm 2024). Trong đó có 5.209 người lao động (NLĐ) chọn sang Hàn Quốc làm việc (vượt 430% so với cùng kỳ năm 2023).

Thu nhập cao

Đó là tín hiệu đáng mừng sau nhiều nỗ lực của Bộ LĐ-TB-XH trong việc kéo giảm tỉ lệ lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc, đồng thời phối hợp chặt chẽ với nước bạn mở rộng ngành nghề tiếp nhận và đẩy mạnh thực hiện chương trình EPS có hiệu quả. Song ở góc độ NLĐ, động lực để họ sang xứ sở kim chi làm việc còn đi kèm những yếu tố khác.

Đang làm việc tại một xưởng đóng tàu của hãng Daewoo (Hàn Quốc), anh Phạm Văn Hương (28 tuổi, quê Quảng Bình) cho biết Hàn Quốc có nhiều cơ hội tăng thu nhập hơn ở thị trường truyền thống khác. Từng có 3 năm làm thực tập sinh tại Nhật Bản, sau khi về nước từ tháng 11 năm ngoái, anh tìm hướng sang Hàn Quốc theo chương trình EPS. Nhờ chịu khó học tiếng Hàn từ hồi còn ở Nhật, cộng thêm có tay nghề thợ hàn nên anh không khó để sang Hàn Quốc theo diện tay nghề hàn xì.

Cơ hội việc làm hấp dẫn tại Hàn Quốc- Ảnh 1.

Người lao động hoàn thành thủ tục trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc

"Hồi ở Nhật Bản, lương của tôi khoảng 30 - 35 triệu đồng/tháng chưa trừ chi phí ăn ở. Còn ở Hàn Quốc, tôi được đài thọ chỗ ở, xe đưa đón đến công trường nhưng mức lương 40 - 45 triệu đồng/tháng. Ngày nghỉ tôi còn đi hái trái cây, làm cỏ, chăm vườn để kiếm thêm thu nhập" - anh Hương nói. Hiện nhiều bạn của anh đang làm việc tại các thị trường: Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Malaysia... cũng đang tìm hướng sang Hàn Quốc làm việc.

Chị Lê Thị Diễm (36 tuổi, quê Bạc Liêu) cũng vừa làm quen với công việc thu hoạch nông sản tại Hàn Quốc được 1 tháng. Chị cho biết so với làm nông ở quê nhà, công việc ở Hàn Quốc có phần nhẹ hơn, được chủ đài thọ chỗ ăn ở. "Tuy chỉ làm việc 3 tháng nhưng mức thu nhập của tôi có thể bằng cả năm nếu làm ở quê nhà. Vì vậy, nếu được gia hạn hay quay lại lần 2, tôi tiếp tục chọn sang đây làm thời vụ" - chị Diễm bày tỏ.

Ông Phạm Minh Đức, Trưởng Văn phòng EPS Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết từ đầu năm 2024, Chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng mức lương tối thiểu là 9.860 won/giờ (tăng 2,5% so với năm 2023). Chính sách này áp dụng cho tất cả doanh nghiệp (DN) và NLĐ không phân biệt quốc tịch. Với thời gian làm việc tối thiểu 209 giờ/tháng thì NLĐ được hưởng mức lương tối thiểu 2.060.740 won (tương đương 38 triệu đồng). Ngoài ra, NLĐ còn hưởng lương làm thêm giờ và được tham gia các loại bảo hiểm theo quy định của Hàn Quốc.

Nhiều việc làm phù hợp

Theo ông Đức, các DN kinh doanh nhà hàng, khách sạn tại Hàn Quốc vốn gặp khó khăn về nhân lực sẽ đăng ký tuyển dụng nhiều lao động người nước ngoài trong năm nay. Đối với ngành nhà hàng, họ tuyển vị trí nhân viên phụ bếp, ngành khách sạn, nhà nghỉ tuyển nhân viên dọn dẹp vệ sinh tòa nhà tại một số địa phương. Đây là lĩnh vực mà NLĐ Việt Nam có thế mạnh, mở ra cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn trong thời gian tới.

Ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab; Bộ LĐ-TB-XH), cho biết vừa qua, Colab đã phối hợp với Văn phòng Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) tại Việt Nam tổ chức thành công kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2024. Kỳ thi có số lượng ứng viên cao kỷ lục (gần 45.000 người) nhưng công tác tổ chức rất bài bản nên mọi quy trình đều diễn ra nghiêm túc, trật tự, bảo đảm.

Trong năm 2024, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc quyết định cấp "thị thực làm việc không chuyên nghiệp" (visa E-9) cho tổng cộng 165.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại các khu công nghiệp trong nước này theo chương trình EPS. Việt Nam được phía Hàn Quốc cấp tổng chỉ tiêu là 15.374 người đến làm việc trong các ngành: sản xuất chế tạo (lắp ráp, đo lường và nối); xây dựng (cốt thép, mộc); nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt) và ngư nghiệp (nuôi trồng, đánh bắt gần bờ).

Hiện Colab chuẩn bị tổ chức chương trình giáo dục định hướng cho NLĐ sang Hàn Quốc làm việc đợt 1 năm nay. Đây là những ứng viên đã vượt qua các vòng thi về năng lực tiếng Hàn, tay nghề và bắt buộc phải hoàn thành khóa học giáo dục định hướng để đủ điều kiện xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc. Khóa học sẽ cung cấp kiến thức về pháp luật, văn hóa nước bạn, môi trường làm việc, tác phong công nghiệp cũng như những quy định về an toàn lao động, thu nhập...

Tất cả những nội dung cung cấp nhằm giúp cho NLĐ nắm bắt và hòa nhập tốt hơn khi đến Hàn Quốc làm việc. Ông Hồng cũng lưu ý với NLĐ, Colab là cơ quan duy nhất tổ chức tuyển chọn, đào tạo và phái cử lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS. Tất cả những thông tin tuyển sinh, thi cử, học tập, xuất cảnh... đều đăng tải công khai trên cổng thông tin của Colab tại địa chỉ www.colab.gov.vn.

_Sưu tầm_

— Tin tức —
VTEDCO
– Website tuyển dụng trực tuyến

Bài đọc liên quan

Đưa kiến thức pháp luật đến công nhân

Đưa kiến thức pháp luật đến công nhân

Đội tàu Việt có dễ “bắt sóng” thị trường?

Đội tàu Việt có dễ “bắt sóng” thị trường?

Rộng cửa sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

Rộng cửa sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

1900.5858.33