Đây là thông tin quan trọng được chia sẻ trong chuyên đề "Những quy định đối với lao động nữ, bảo đảm bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động và An toàn sức khỏe phụ nữ trong thời kỳ Covid-19.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho rằng, bản thân phụ nữ trước hết phải tự chăm sóc mình, sau đó là chăm sóc gia đình, cống hiến cho xã hội.

Chương trình được tổ chức bởi Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH). Đến dự Chương trình có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà - Ủy viên ban cán sự Đảng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ; Đồng chí Hà Xuân Tùng - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ; Đồng chí Lê Khánh Lương, Quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ; ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế; ông Phạm Anh Thắng, Phó Chánh văn phòng, Trưởng đại diện Văn phòng tại TPHCM của Bộ LĐ-TB&XH và Thủ trưởng, Phó thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ khu vực miền Trung, miền Nam cùng sự có mặt của gần 100 đại biểu đại diện Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các đơn vị.

Quyền của lao động nữ trong môi trường làm việc

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, dịch bệnh Covid-19 diễn hơn 2 năm qua khiến phụ nữ phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức. Những hệ lụy do dịch bệnh gây ra đã tác động không nhỏ đến việc bảo vệ sức khỏe và quyền của phụ nữ, đặt ra những thách thức mới trong thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thứ trưởng hy vọng với những kiến thức cơ bản từ các chuyên đề của khóa tập huấn sẽ giúp chị em cán bộ nữ của ngành LĐ-TB&XH vận dụng phù hợp vào thực tiễn công việc của mình để tham mưu, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ tại đơn vị, đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nữ giới trong lao động, việc làm. Thứ trưởng mong muốn qua tập huấn, chị em sẽ có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cá nhân và gia đình, đặc biệt trong thời kỳ hậu Covid-19, từ đó có điều kiện cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Thứ trưởng Hà yêu cầu các học viên chủ động, tích cực trao đổi, thảo luận các nội dung để bài giảng thêm sinh động, thiết thực và hiệu quả.

 Ông Mai Đức Thiện - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh trong lớp bồi dưỡng rằng, không phân biệt đối xử đối với lao động, đặc biệt là lao động nữ và thuộc nhóm LGBT. Do đó, trong Bộ luật Lao động 2019 quy định rõ người lao động có quyền không bị đối xử, cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.