Đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản năm 2022 này có gì thay đổi so với những năm truớc ...

Đi xuất khẩu lao động là cơ hội cho rất nhiều người lao động Việt Nam có mong muốn thu nhập cao, phát triển kỹ năng làm việc. Đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì cần những điều kiện gì, năm 2022 này có gì thay đổi so với những năm truớc.

1. Điều kiện về độ tuổi

Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được mở rộng hơn. Thông thường độ tuổi đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường là từ 18-35 tuổi. Năm nay, biên độ tuổi đã được lấy cao hơn.

Những đơn hàng như may mặc, xây dựng, nông nghiệp dành cho độ tuổi trên 30. Một số đơn hàng theo yêu cầu của chủ xí nghiệp hoặc cần có kinh nghiệm làm việc có thể lấy đến 36-37 tuổi. Một số đơn hàng đặc biệt khác hay hợp đồng một năm thì lấy đến độ tuổi 40.

Ngoài ra, còn tùy vào từng đơn hàng, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu lấy độ tuổi khác nhau. 

2. Điều kiện về trình độ văn hóa và chuyên môn

Thông thường, để đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải có bằng cấp 3, nhưng nay chỉ cần có TỐT NGHIỆP CẤP 2 người lao động có thể đi xuất khẩu lao động, được thi hầu hết tất cả các đơn hàng.

Trước đây, người lao động nếu đi theo diện kỹ sư có những yêu cầu về trình độ văn hóa rất cao, tiếng Nhật tối thiểu N4. Đến năm nay đã có nhiều chuyển hướng tích cực hơn từ phía Nhật Bản, có những đơn hàng tuyển chọn kỹ sư không yêu cầu tiếng, với nhiều chế độ phúc lợi, đãi ngộ rất cao.

3. Điều kiện về ngoại hình

Đối với Nam: Cao 1m60 trở lên, nặng 50 kg trở lên.

Đối với Nữ: Cao 1m48 trở lên, nặng 40 kg trở lên.

Yêu cầu ngoại hình cân đối, không quá gầy hay quá mập.

Chiều cao cân nặng của lao động thường sẽ phải đáp ứng đầy đủ những chỉ số trên đảm bảo lao động do chủ xí nghiệp yêu cầu. Tuy nhiên, có những ngành nghề yêu cầu cao hơn hoặc có thể giảm tiêu chí về chiều cao 1-2 cm cho người lao động.

Trước đây, những bạn có hình xăm hay bị cận thị tuyệt đối không được tham gia thi tuyển bất cứ một đơn hàng. Nhưng đến năm 2022, nếu bạn có hình xăm nhỏ, hình xăm kín hoặc bị cận thị nhẹ vẫn được thi và tuyển chọn như xây dựng, nông nghiệp, cơ khí....

4. Điều kiện về kinh nghiệm làm việc

Hiện nay, có rất nhiều các đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm làm việc như xây dựng, nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến thực phẩm.

Đối với nghề may mặc yêu cầu về kinh nghiệm đã không còn quá khắt khe, không đòi hỏi kỹ thuật cao, chỉ cần biết may là người lao động có thể tham gia thi tuyển.

Đối với những lao động muốn thi tuyển đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm nhưng lại chưa biết gì thì người lao động cũng sẽ được công ty xuất khẩu lao động đào tạo tay nghề một cách bài bản để người lao động có thể tự tin thi tuyển đơn hàng đã đăng ký.

Ngoài ra, người lao động có tác phong chuẩn chỉ, nhanh nhẹn, tính cách hòa đồng, thể lực tốt sẽ được các chủ xí nghiệp ưu tiên tuyển chọn.

5. Điều kiện về chi phí

Từ năm 2022, tổng chi phí lao động xuất khẩu Nhật Bản sẽ giảm mạnh, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện nghiêm ngặt chính sách hủy bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn.

Nếu như trước đây, tùy từng ngành nghề xuất khẩu mà người lao động phải đặt cọc một khoản tiền từ 2000 đến 3000 USD khi cam kết xuất khẩu, thì hiện nay người lao động hoàn toàn không phải mất đồng nào cho khoản chi phí này.

Tổng số chi phí bỏ ra khi xuất khẩu Nhật Bản sẽ giảm cơ bản từ 40 - 60 triệu.

6. Điều kiện về hồ sơ

Để hoàn tất hồ sơ thủ tục đi lao động Nhật người lao động cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định.

Người lao động phải được nghiệp đoàn Nhật Bản tiếp nhận thì mới chắc chắn được đi làm việc tại Nhật Bản.

Ngoài ra, để xin được tư cách lưu trú và đỗ Visa đi Nhât, người lao động phải:

- Chưa từng tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hay xin Visa vào Nhật Bản dưới mọi hình thức nào.

- Không mắc các sai phạm nghiêm trọng như vi phạm pháp luật, hành vi dân sự không tốt, không thuộc diện cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

7. Từ 66 ngành nghề lên đến 77 ngành nghề đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản năm 2022

Gần đây OTIT - đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản chính thức công bố 77 ngành nghề tuyển chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản thay vì 66 ngành nghề như trước kia, mở ra cơ hội việc làm lớn cho các lao động Việt Nam trong thời gian này.