Ngành tuyển dụng sắp chuyển mình. Thế giới đang chuyển động với nhịp độ rất nhanh, và chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của công nghệ! Ngành tuyển dụng cũng đã phát triển dưới hình thức mới. Trước khi tìm hiểu tuyển dụng sẽ thay đổi thế nào trong tương lai, chúng ta cần phải có kiến thức về xu hướng HR (nhân sự) sẽ định hướng tương lai của tuyển dụng như thế nào.

Sau đây là bốn xu hướng HR mà bạn phải tuân theo để đảm bảo mình tuyển dụng chính xác:

Những xu hướng tương lai của ngành tuyển dụng

Kỹ năng mềm

Các kỹ năng chuyên môn hay chúng ta còn gọi là kỹ năng cứng là những kỹ năng trọng yếu đối với những người làm về lĩnh vực thiết kế, viết code, nhà văn hoặc là kế toán thuế. Bên cạnh đó các kỹ năng mềm cũng rất quan trọng. Những thuộc tính cá nhân đó giúp cho chúng ta giải quyết các vấn đề phức tạp mà không hề cảm thấy khó khăn. Với việc công nghệ và trí tuệ nhân tạo đang ngày càng thay thế sự can thiệp của con người, loại kỹ năng duy nhất sẽ theo kịp con người là kỹ năng mềm. Biết đâu đấy vào một lúc nào đó các thiên tài công nghệ sẽ tạo ra được một cỗ máy có trái tim và cảm xúc!

Quyền tự do sáng tạo

Đã qua rồi cái thời mà các nhân viên phải làm việc như những con rối dưới quyền quản lý của họ, những người sẽ trở thành người điều khiển và dẫn dắt mọi hành động của họ. Phần lớn lực lượng lao động đang tích cực làm việc trong thời đại ngày nay là lực lượng lao động thiên niên kỷ (the millennial workforce hay còn gọi là Gen Y). Họ rất am hiểu về công nghệ và chúng ta có thể dễ dàng gọi họ là thế hệ millennial - Thế hệ kỹ thuật số. Thế hệ millennials đã được nuôi dưỡng trưởng thành cùng với suy nghĩ cho rằng kỳ vọng của họ sẽ được đáp ứng ngay lập tức. Trên thực tế, họ sẽ nhận được sự tự do và không gian mà họ cần để suy nghĩ và hành động. Nếu bạn thực sự muốn những người thuộc thế hệ trẻ khao khát thành công, đam mê làm việc cho bạn thì điều thực sự quan trọng là bạn phải cung cấp cho họ những gì họ đang tìm kiếm. Và đó chính là quyền tự do sáng tạo.

Nơi làm việc an toàn

Các nhân viên sẽ thoải mái suy nghĩ khi họ cảm thấy được an toàn tại nơi làm việc. Trên thực tế, người sử dụng lao động bị ràng buộc về mặt pháp lý để đảm bảo an toàn tại nơi làm việc cũng như các điều khoản chống lại hành vi quấy rối tại nơi làm việc. Đặc biệt là sau khi phong trào #metoo được thúc đẩy mạnh mẽ trên toàn thế giới, các tổ chức phải đưa ra các sáng kiến ​​và biện pháp để tạo ra một môi trường làm việc an toàn. Đây là điều mà người lao động và các ứng viên tiềm năng tích cực tìm kiếm.

Ngày nay người lao động có thể đi thẳng tới phòng nhân sự hoặc cấp trên trực tiếp của họ để chia sẻ về những băn khoăn của mình hoặc là đưa ra lời phàn nàn. Phản hồi của họ sẽ hoàn toàn được ẩn danh và điều đó sẽ khuyến khích họ vượt qua cảm xúc của mình để đấu tranh cho lẽ phải.

Ngăn chặn hành vi quấy rối là xây dựng một nền văn hóa công sở tôn nghiêm. Vào thời điểm mà tỷ lệ tội phạm đang ngày càng gia tăng, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng người lao động được an toàn ở nơi họ làm việc và đóng góp vào lợi ích chung của bản thân công ty cũng như các doanh nghiệp khách hàng.

Sự minh bạch

Đó có thể là việc duy trì sự minh bạch rõ ràng về trách nhiệm công việc, sản lượng hoặc thang lương. Nhưng các tổ chức, công ty phải đảm bảo rằng họ đang khuyến khích sự minh bạch và công khai. Rất khó để quản lý một nhóm khi có quá nhiều thông tin được giấu kín hay là quản lý những thỏa thuận bí mật đang diễn ra xung quanh.

Kết quả là, người lao động sẽ có cảm giác rằng người chủ thuê họ không có đủ niềm tin vào họ. Hoặc có lẽ họ không đủ tin tưởng để chia sẻ thông tin có giá trị. Tất nhiên, lương bổng không phải là điều mà mọi công ty đều có thể minh bạch và thoải mái chia sẻ giữa các nhóm và các thành viên trong nhóm. Tuy nhiên, các công ty chắc chắn có thể lưu hành những thông tin quan trọng và cần thiết khác mà nhân viên phải biết.

Hãy cùng đưa ra ý tưởng

Ý tưởng! Một ý tưởng đơn giản có thể tạo ra rất nhiều khác biệt. Một ý tưởng nhỏ cũng giống như việc cọ xát hai viên đá với nhau, sẽ châm ngòi cho một ngọn lửa! Ý tưởng sáng tạo đang định hình tương lai của ngành nhân sự và tuyển dụng.

Đề ra được các chiến lược thông minh để tuyển dụng đúng nhân tài là điều rất quan trọng. Nếu không, những người thông minh sẽ luôn thích tìm đến một đối thủ cạnh tranh cao hơn công ty của bạn nếu họ không thể được làm việc với một tổ chức phù hợp. Những thay đổi lớn đang diễn ra trong lĩnh vực thu hút nhân tài và các chuyên gia cũng như các nhà tuyển dụng biết điều đó.

Ngành tuyển dụng sẽ thay đổi như thế nào vào năm 2027?

‍1. Tin học hóa các quy trình cơ sở dữ liệu

Chúng ta đã từng trải qua thời kỳ thay đổi mạnh mẽ với sự ra đời của máy tính. Việc tin học hóa và robot hóa trong lĩnh vực tuyển dụng cuối cùng sẽ thay thế nhiều chức năng mà hiện nay một nhà tuyển dụng phải làm một mình. Job board (bảng thông tin việc làm) sẽ vẫn tiếp tục tồn tại, nhưng thông tin sẽ dưới dạng một cú nhấp chuột và việc thuê các chuyên gia để sắp xếp và thu hẹp ứng viên sẽ trở thành dĩ vãng.

Việc thu thập hồ sơ ứng viên sẽ được thực hiện trong nháy mắt với tốc độ phát triển nhanh chóng của big data.

Trí tuệ nhân tạo sẽ không thay thế nhà tuyển dụng, nhưng, một lượng dữ liệu đáng kinh ngạc sẽ cần được tối ưu hóa để cải thiện những việc liên quan đến hồ sơ ứng viên. Ngày nay, công nghệ tuyển dụng nhân tài có thể tối ưu hóa quá trình tìm kiếm và đẩy nhanh tốc độ kết nối với ứng viên thông qua các kênh trực tiếp (mạng xã hội, thư cá nhân, điện thoại di động) mà phần mềm thu thập tại một nơi từ nhiều nguồn khác nhau.

AI, một mặt, sẽ mang lại sự dễ dàng và nhàn nhã, nhưng luôn luôn tồn tại một cơ hội có thể một ngày nào đó nó sẽ đòi được việc làm của một số nhân viên, đặc biệt là của những người tuyển dụng.

Điều này cũng có thể có nghĩa là

2. Không còn sơ yếu lý lịch và hồ sơ

Rất có thể nhiều khả năng trong 10 năm nữa mọi người sẽ có một thiết bị với đầy đủ thông tin về bản thân. Điều này sẽ loại bỏ thông lệ trả lời bảng câu hỏi và nộp hồ sơ cho một vị trí công việc.

3. Tuyển dụng thông qua các công nghệ internet

Chúng ta không thể bỏ qua tầm quan trọng của Internet khi dự đoán về tương lai của ngành tuyển dụng.

Trong một tương lai gần, các công nghệ internet sẽ chứng kiến một sự phát triển khủng khiếp, trong khi việc truy cập vào các nguồn tài nguyên sẽ tăng lên đáng kể. Thực tế này có thể sẽ ảnh hưởng tới công việc của những người tuyển dụng trong việc thu hút ứng viên. Tuyển dụng qua internet có thể thúc đẩy vào tạo điều kiện thuận lợi lớn cho tiến trình kinh doanh và sẽ giúp giải quyết những vấn đề về tiết kiệm thời gian và tăng tính chính xác trong quá trình lựa chọn ứng viên.

Nhưng chúng ta cũng không thể gạt qua một bên vai trò của con người trong lĩnh vực tuyển dụng. Giao tiếp cá nhân và kinh nghiệm của ứng viên vẫn rất quan trọng. Tuyển dụng, theo cách đó có nhiều phương diện. Nhưng, thực tế vẫn cho thấy chúng ta không thể tưởng tượng được trước tương lai của công nghệ tuyển dụng mà không có trí tuệ nhân tạo và những sáng kiến kết hợp cùng với mạng xã hội và các nền tảng tuyển dụng.

Bên cạnh đó, tất cả những thông tin về ứng viên và các dữ liệu có sẵn cùng với quá trình liên hệ cần được tối ưu hóa với công nghệ. Mọi thứ đều phải được đơn giản hóa và thật dễ dàng.

Rõ ràng là chỉ có những người có khả năng xử lý một lượng lớn khối lượng cơ sở dữ liệu và giảm thiểu sự tham gia của con người trong những quá trình này mới có thể tồn tại được, nhưng với điều kiện họ không quên đi khía cạnh con người.

4. Chatbots trong Tuyển dụng

Con người giờ đây đã quen với việc tương tác qua chatbots - công cụ được hỗ trợ bởi các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể trò chuyện cơ bản với con người. Tại sao các nhà tuyển dụng phải dành hàng giờ đồng hồ để phân tích hồ sơ và cuối cùng chỉ rút ra một trong số hàng nghìn hồ sơ đã nộp?

Đó là những gì chatbot trong tuyển dụng có thể làm được. Chúng có thể được lập trình để phân tích các thuật ngữ chính trong sơ yếu lý lịch, bắt đầu tương tác với ứng viên và hỏi họ một loạt các câu hỏi được xác định trước, dựa vào đó chúng sẽ đưa ra danh sách chọn lọc các ứng viên, cung cấp cho nhà tuyển dụng một nhóm ứng viên chất lượng để họ bắt đầu công việc của mình.

Rõ ràng là có chatbot trong tuyển dụng sẽ là một lợi thế khổng lồ và nó sẽ giúp chúng ta tiết kiệm một khối lượng lớn thời gian.

Kết luận

Những thay đổi trong công nghệ sẽ tác động rất lớn đến cách chúng ta tuyển dụng. Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần để chứng kiến ​​và đón nhận những xu hướng tuyển dụng trong tương lai. Nếu, với tư cách là một tổ chức, bạn không trưởng thành, thích nghi và phát triển, bạn sẽ thua cuộc chơi. Người ta nói rằng tầm nhìn vĩ đại mà không có những con người vĩ đại sẽ trở nên không phù hợp và chú trọng đến tương lai của tuyển dụng là cánh cửa để tìm được những người vĩ đại, bạn phải vượt qua điều đó để giành chiến thắng trên thương trường.

Xem bản tiếng Anh tại đây

_Sưu tầm_

— Tin tức —
VTEDCO
– Website tuyển dụng trực tuyến

Bài đọc liên quan

Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động bảo dưỡng công trình khí

Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động bảo dưỡng công trình khí

Nhật Bản 'bung cửa' cho lao động Việt

Nhật Bản 'bung cửa' cho lao động Việt

Thống nhất trình phương án nghỉ Tết Quý Mão 7 ngày

Thống nhất trình phương án nghỉ Tết Quý Mão 7 ngày

1900.5858.33