Maersk cho biết lợi nhuận ròng của hãng trong năm ngoái đạt 3,8 tỷ USD, cao hơn mức dự báo của các nhà phân tích nhưng giảm mạnh so với mức 29,2 tỷ USD trong năm 2022.

Maersk nâng dự báo lợi nhuận lần thứ hai cho năm 2022

Công ty vận tải khổng lồ Maersk của Đan Mạch vừa báo cáo lợi nhuận ròng năm 2023 giảm mạnh và cảnh báo triển vọng kinh doanh “không chắc chắn” trong năm nay do tác động của các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu hàng ở Biển Đỏ.

Trong báo cáo thu nhập hằng năm, Maersk cho biết lợi nhuận ròng của hãng trong năm ngoái đạt 3,8 tỷ USD, cao hơn mức dự báo của các nhà phân tích nhưng giảm mạnh so với mức 29,2 tỷ USD trong năm 2022. Doanh thu của Maersk cũng cao hơn so với dự báo, đạt 51 tỷ USD nhưng giảm mạnh so với mức 81,5 tỷ USD của năm 2022.

Theo Maersk, tình trạng dư cung vận tải container vào năm ngoái đã khiến giá dịch vụ giảm sau khi chứng kiến mức tăng vọt vào năm 2022 trong bối cảnh nhu cầu gia tăng sau đại dịch COVID-19. Sự thay đổi này đã dẫn đến “sự sụt giảm nhanh chóng và mạnh mẽ về khối lượng vận chuyển và giá cước vận chuyển” kể từ cuối quý III/2022.

Công ty dự báo những thách thức về “cung vượt cầu” trong ngành vận tải biển có thể sẽ gia tăng trong năm nay. Maersk đã hạ dự báo lợi nhuận ròng của hãng trong năm nay xuống khoảng từ 1-6 tỷ USD.

Kể từ tháng 11/2023, Houthi đã liên tiếp tấn công tàu thuyền ở Biển Đỏ, một phần của tuyến vận tải biển chiếm khoảng 12% lưu lượng vận chuyển hàng hải trên thế giới. Houthi tuyên bố hành động này nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Palestine trong bối cảnh xung đột giữa phong trào Hamas ở Dải Gaza và Israel.

Các cuộc tấn công của Houthi đã khiến Maersk và một số công ty vận tải biển khác phải chuyển hướng đi vòng quanh phía Nam châu Phi khiến chi phí gia tăng.

_Sưu tầm_

— Tin tức —
VTEDCO
– Website tuyển dụng trực tuyến

Bài đọc liên quan

Cuộc 'cách mạng' tìm việc của Gen Z

Cuộc 'cách mạng' tìm việc của Gen Z

Giải pháp tìm trường du học theo tài chính và năng lực

Giải pháp tìm trường du học theo tài chính và năng lực

Canada giảm 1/3 visa du học, siết cấp phép lao động cho sinh viên quốc tế

Canada giảm 1/3 visa du học, siết cấp phép lao động cho sinh viên quốc tế

1900.5858.33