Xuất khẩu lao động là một trong những cơ hội giúp làm giàu sau thời gian ngắn hạn. Năm 2021 hoạt động XKLĐ bị ảnh hưởng khá trầm trọng khi dịch Covid 19 có nhiều diễn biến phức tạp ở tại Việt Nam và Nhật Bản. Vậy năm 2022 có nên đi XKLĐ Nhật Bản không? Cùng tìm câu trả lời nhé!

Vậy, năm vừa qua có thể được xem là năm cực kì khó khăn đối với chương trình XKLĐ Nhật Bản khi mà dịch Covid bùng nổ toàn cầu ảnh hưởng trầm trọng trên toàn thế giới.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, cục lao động ngoài nước 6 tháng đầu năm chỉ có hơn 33.000 lao động được đưa đi nước ngoài làm việc. Trong đó tính riêng tháng 01 năm 2022 là 9.414 lao động (3.823 lao động nữ), bằng 100,33% so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 01 năm 2022 là 9.383 lao động trong đó có 2.501 lao động nữ). Trong đó các thị trường chủ lực vẫn là Nhật Bản: 6.165 lao động (2.535 lao động nữ), Đài Loan: 2.883 lao động (1.128 lao động nữ), Rumania: 92 lao động (39 lao động nữ),… Chiếm trên 65%, Nhật Bản là hiện lựa chọn số 1 của nhiều lao động khi có ý định sang làm việc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid 19 khiến hàng loạt đơn hàng tuyển dụng bị tạm ngừng, hàng nghìn lao động đã hoàn thành khóa học, xin xong visa mà chưa thể xuất cảnh. Việc tạm dừng xuất cảnh đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng như người lao động. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động đã phải tạm ngưng mọi hoạt động suốt 7 tháng qua nhất là khi các chuyến bay thương mại giữa 2 quốc gia bị tạm ngưng cùng với đó lệnh cấm nhập cảnh của chính phủ Nhật đối với các nước trong đó có cả công dân Việt Nam.

Thời điểm hiện tại khi dịch Covid 19 đang dần được kiểm soát ở nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam và Nhật Bản, chính vì vậy hoạt động xuất khẩu lao động đang có dấu hiệu khởi động đây được xem là dấu hiệu tích cực để năm 2022 trở thành năm bùng nổ về XKLĐ Nhật Bản.

NHỮNG LÍ DO NÊN ĐI XKLĐ NHẬT BẢN 2022

Điểm nổi bật trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 đó là những chính sách mới được chính phủ Nhật Bản ban hành và đương nhiên là rất có lợi cho người lao động nước ngoài như:

Nâng mức lương cơ bản tối thiểu tại các vùng từ 1 đến 3 yên.

Visa mới Tokutei tiếp tục được triển khai và mở trộng ngành nghề

Chấp nhận tu nghiệp sinh Nhật Bản đã từng hết hợp đồng về nước quay trở lại Nhật Bản làm việc đúng với ngành nghề mà ngày trước đã tu nghiệp.

Nhiều chính sách hỗ trợ lao động nước ngoài sang Nhật làm việc

1. Công việc đa dạng, nhiều ngành nghề phù hợp với nhiều đối tượng lao động

Nhật Bản thiếu hụt lực lượng lao động hàng năm rất lớn, nên hầu như mọi ngành nghề đều cần tuyển thêm nhân công từ thị trường nước ngoài.

Bên cạnh các công việc xuất khẩu truyền thống như xây dựng, may mặc, cơ khí, lắp ráp linh kiện, chế biến thực phẩm, thì tại thị trường Nhật Bản còn có các công việc khá ít thị trường lao động khác có như trồng và thu hoạch cà chua, trồng dâu tây, chăn nuôi bò sữa...

Ngoài ra, thị trường Nhật Bản không chỉ tuyển dụng lao động phổ thông, mà còn có nhiều đơn hàng tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên với thu nhập hấp dẫn.

Đặc biệt năm 2022 là năm thứ 2 visa kỹ năng đặc định đã được đưa vào thực hiện, thì năm 2022 khi mà sự chuẩn bị về quy trình, thủ tục chuẩn đã sẵn sàng thì việc chuyển đổi visa cũng sẽ nhanh gọn, các kì thi cũng mở ra nhiều hơn mang đến cơ hội lớn cho người lao động Việt khi có dự định sang Nhật làm việc.

2. Mức thu nhập thực tế ở thị trường Nhật Bản cao hơn hẳn so với các thị trường khác 

Tùy vào các công việc khác nhau, người lao động xuất khẩu tại Nhật Bản sẽ được hưởng những mức thu nhập tương ứng.

Mặt bằng chung về mức lương khi làm việc tại Nhật Bản rất cao, dao động từ 28 đến 35 triệu/tháng trong khi lao động tham gia xuất khẩu tại Đài Loan chỉ đạt từ 15 đến 19 triệu/tháng.

So sánh mức lương ở Nhật so với các nước trong khu vực có lao động Việt NAm tham gia XKLĐ

Trung bình sau 3 năm, người lao động tại Nhật Bản trừ những mức chi phí ban đầu và chi phí sinh hoạt sẽ tiết kiệm được từ 500 – 800 triệu, còn người lao động tại Đài Loan tích lũy được từ 300 – 500 triệu mà thôi.

Đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban cố vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đề xuất phương án không thay đổi mức lương tối thiểu của năm nay. Tuy nhiên, theo kết quả của cuộc thảo luận ở các địa phương thì 40 tỉnh đã quyết định tăng mức lương tối thiểu từ 1 đến 3 yên.

Được biết từ 2016-2019, trung bình quốc gia tiếp tục tăng trên 20 yên mỗi năm trong đó đợt tăng lương gần đây nhất chính là tháng 4. Tuy nhiên, đại dịch Covid 19 diễn ra đang ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân do đó vào tháng trước, Ban cố vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã đề xuất tăng mức lương tối thiểu của năm tài khoá 2020. Các cuộc thảo luận cũng được xúc tiến sau đó ở nhiều địa phương trên toàn quốc. Theo đó, hội đồng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi chia mỗi tỉnh thành bốn cấp bậc, từ A đến D, tùy theo tình hình kinh tế, và đưa ra hướng dẫn về số lượng của từng mức tăng